ค้นหา
1125 MWA Call Center
  1125 MWA Call Center
วิดิทัศน์
 แสดงทั้งหมด
ประปาชวนรู้
อเมริกาเปิดศึกต้านน้ำดื่มบรรจุขวดชี้สิ้นเปลือง-คุณภาพไม่ต่างน้ำประปา

วันที่ 5 ก.ย. 2550
 

เอเอฟพี - นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอเมริกันประกาศศึกต้านน้ำดื่มบรรจุขวด ชี้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ได้สะอาดหรือปลอดภัยมากไปกว่าน้ำประปา ซ้ำส่งผลสุดคณานับต่อสิ่งแวดล้อมในภาวะที่ยอดขายน้ำดื่มบรรจุขวดในสหรัฐฯ โตขึ้นปีละเกือบ 10% และขยะจากภาชนะบรรจุขยายตัวเร็วพอๆ กัน เสียงเรียกร้องให้คนอเมริกันหันกลับไปดื่มน้ำประปาเริ่มดังขึ้นเรื่อยๆ นับจากต้นฤดูร้อนเป็นต้นมา "ประเทศนี้มีระบบน้ำประปาสาธารณะที่ดีที่สุดในโลก แทนที่ต่างคนต่างดื่มน้ำบรรจุขวดที่เบ็ดเสร็จแล้วสูงถึง 15,000 ล้านลิตรต่อปี ถึงเวลาแล้วที่เราต้องเริ่มตรึกตรองว่าน้ำดื่มบรรจุขวดเหล่านั้นส่งผลอย่างไรต่อโลกของเราใบนี้” นี่คือส่วนหนึ่งของบทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์เมื่อต้นเดือน ในวาระที่สัปดาห์น้ำโลกกำลังจะเริ่มต้นขึ้นที่กรุงสต็อกโฮล์มในวันจันทร์นี้ (20) มีการเปิดเผยออกมาว่า คนอเมริกันบริโภคน้ำจากทุกแหล่งรวมกันวันละ 400 ลิตรต่อหัว เทียบกับ 10 ลิตรในประเทศกำลังพัฒนา ยิ่งไปกว่านั้น นับวันผู้บริโภคเมืองลุงแซมยังหันมาดื่มน้ำดื่มบรรจุขวดกันมากขึ้น จากข้อมูลของเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติง คอร์เปอเรชันระบุว่า ยอดขายน้ำดื่มบรรจุขวดในปีที่ผ่านมาขยายตัวถึง 9.7% คิดเป็นมูลค่าตลาดโดยรวม 11,000 ล้านดอลลาร์
 
แม้คนอเมริกันเริ่มบ่นกันมากขึ้นเรื่องน้ำราคาแพง แต่กลับไม่ได้สังเกตเลยว่า น้ำดื่มบรรจุขวดที่ขายอยู่ไม่ใช่น้ำแร่
 
ปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เป๊ปซี่โคถูกสังคมกดดันให้ต้องออกมายอมรับว่า แท้จริงน้ำดื่มบรรจุขวดยี่ห้ออะควาฟินาของตัวเอง มาจากน้ำประปาธรรมดาๆ
 
กีกี้ เคลเลตต์ ผู้อำนวยการโครงการรณรงค์ ‘ติงค์ เอาต์ไซด์ เดอะ บอตเทิล’ บอกว่าคำตอบของเป๊ปซี่ถือเป็นก้าวย่างสำคัญ เนื่องจากขณะนี้ อเมริกันชนมีความกังวลมากขึ้นกับอุตสาหกรรมน้ำดื่มบรรจุขวด และการเข้าควบคุมซัปพลายน้ำของภาคธุรกิจ
 
เพราะไม่ว่าจะเป็นน้ำจากท่อประปาหรือจากบ่อน้ำแร่ แต่เมื่อใดก็ตามที่บรรจุลงขวด น้ำดื่มจะมีราคาแพงขึ้นทันตาเห็น นิวยอร์ก ไทมส์ประเมินว่า ผู้บริโภคบางคนต้องจ่ายค่าน้ำปีละ 1,400 ดอลลาร์ ซึ่งหากเลือกดื่มน้ำประปาแทน อาจจ่ายไม่ถึง 1 ดอลลาร์ด้วยซ้ำ
 
ที่สำคัญ จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์นาน 4 ปี สภาอนุรักษ์ทรัพยากรแห่งชาติยังพบว่า น้ำดื่มบรรจุขวดไม่ได้สะอาดหรือปลอดภัยกว่าน้ำประปาเลย
 
ซ้ำร้ายน้ำดื่มบรรจุขวดยังเพิ่มปริมาณขยะในธรรมชาติ นอกจากนั้น ข้อมูลของเอิร์ต โพลิซี อินสติติวท์ยังระบุว่า สหรัฐฯ ต้องนำเข้าน้ำมันถึง 1.5 ล้านบาร์เรลต่อปีเพื่อผลิตขวดพลาสติกสำหรับบรรจุน้ำดื่ม นี่ยังไม่รวมเชื้อเพลิงจากการขนส่งน้ำพรีเมียมจากฝรั่งเศส อิตาลี หรือกระทั่งหมู่เกาะฟิจิ ซึ่งส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมรุนแรงและรวดเร็วยิ่งขึ้น
 
โครงการรณรงค์ต่อต้านน้ำดื่มบรรจุขวดได้รับการสนับสนุนทางการเมืองจากนายกเทศมนตรีซานฟรานซิสโก ที่ประกาศหยุดให้บริการน้ำดื่มบรรจุขวด แต่ส่งเสริมให้เจ้าหน้าที่ดื่มน้ำประปาแทน
 
เมื่อเร็วๆ นี้นิวยอร์กยังริเริ่มแคมเปญรณรงค์ให้ประชาชนดื่มน้ำประปากันมากขึ้น
 
ด้านผู้ผลิตน้ำดื่มบรรจุขวดที่กำลังเป็นเป้าหมายใหญ่ในการโจมตี ออกมาแก้ต่างว่าผลิตภัณฑ์ของตนช่วยปลดปล่อยผู้บริโภคจากน้ำอัดลมที่มีแคลอรี่และน้ำตาลสูง และว่าอุตสาหกรรมน้ำดื่มบรรจุขวดกำลังเป็นเป้าหมายการวิจารณ์ที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและสับสนในหมู่ผู้บริโภค
 
สมาคมผู้ผลิตน้ำดื่มบรรจุขวดระหว่างประเทศโวยว่า อุตสาหกรรมของตนกำลังถูกเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม "ถ้าประเด็นอยู่ที่ผลกระทบจากบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่มีต่อสิ่งแวดล้อม ทำไมถึงพุ่งเป้าเพียงน้ำดื่มบรรจุขวด ทั้งที่เป็นเพียงภาคส่วนเล็กๆ ของอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม ถ้าอยากลดการใช้ทรัพยากรในการผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าบรรจุภัณฑ์จริงๆ และเพิ่มอัตราการรีไซเคิล ก็ควรโฟกัสที่สินค้าบรรจุภัณฑ์ทั้งหมดถึงจะถูก”
 
 
ที่มา: เว็บไซต์ผู้จัดการ http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9500000097159 จาก นสพ.ผู้จัดการ หน้า 17 ส.ค. 2550

Website Policy | Privacy Policy | Website Security Policy
 
Copyright 2010 - Metropolitan Waterworks Authority - All Rights Reserved. Call Center : 1125