ค้นหา
1125 MWA Call Center
  1125 MWA Call Center
วิดิทัศน์
 แสดงทั้งหมด
ประปาชวนรู้
นวัตกรรมของคนซ่อมท่อ เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนของ ประชาชน

วันที่ 14 ต.ค. 2552
 
ทราบหรือไม่ว่าในแต่ละวัน การประปานครหลวง (กปน.) ต้องเร่งรีบซ่อมท่อแตกท่อรั่วมากน้อยเพียงใด ยิ่งแรงดันน้ำประปาดีมากขึ้นเท่าไรปัญหาท่อแตกรั่วก็มากขึ้นตามไปด้วย เฉลี่ยต้องซ่อมท่อประมาณวันละเกือบ 400 จุดทีเดียว ยิ่งในพื้นที่ที่มีการจราจรติดขัดด้วยแล้ว กปน. ยิ่งต้องเร่งมือซ่อมให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อมิให้กีดขวางการจราจรและเพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้น้ำเร็วที่สุด แต่จะมีใครรู้บ้างว่าปัญหาความล่าช้าของการซ่อมนั้นมีสาเหตุจากอะไร และคนซ่อมท่อประปาเขาจะมีวิธีแก้ไขอย่างไร
 
คุณเย็น คุ้มภัย พนักงานส่วนซ่อมท่อ สำนักงานประปาสาขาพญาไท แม้จะอายุ 57 ปีแล้ว แต่ก็ไม่ใช่ประเภทคนที่แค่ทำงานไปวันๆ แต่จะครุ่นคิดแก้ปัญหางานที่ทำให้ดีขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งจากประสบการณ์ในการทำงานพบปัญหาบ่อยมากที่ว่า ไม่สามารถปิดประตูน้ำเพื่อซ่อมท่อได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากประตูน้ำที่ฝังอยู่ใต้พื้นดินมักจะมีดินและวัสดุอื่นพอกทับถมและอุดตันหัวประตูน้ำซึ่งแม้จะมีหลอดกันดินป้องกันอยู่แล้วก็ตาม แต่เมื่อเวลาผ่านไป บางครั้งมีการยกพื้นถนนหรือเกิดการขโมยฝาปิดทำให้ดินลงไปอุดตัน จนไม่สามารถใช้เครื่องมือหมุนเปิดปิดประตูน้ำได้ ต้องเสียเวลาใช้มือโกยสิ่งที่พอกทับอยู่บนหัวประตูน้ำออกในกรณีที่วัสดุที่พอกอยู่มีปริมาณไม่มากหรือหลอดกันดินไม่ลึกมาก แต่ถ้าหากมีดินพอกอยู่มากหรือหลอดกันดินอยู่ลึกเกินกว่า 1.50 เมตร เนื่องจากมีการถมถนนให้สูงขึ้น ก็จำเป็น ต้องขุดถนนเปิดหลอดกันดินประตูน้ำและติดตั้งใหม่ ทำให้ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการทำงานยิ่งขึ้นไปอีก ส่งผลให้การซ่อมท่อล่าช้า เสียภาพลักษณ์การให้บริการ ประชาชนเดือดร้อนเพราะน้ำประปาไหลอ่อนหรือไม่ไหลเป็นเวลานาน ทั้งยังอาจเกิดอันตรายจากสิ่งของมีคมหรือสัตว์มีพิษต่อผู้ปฏิบัติงานที่กำลังใช้มือโกยเศษดินทรายที่อุดตันหัวประตูน้ำอีกด้วย จึงทำให้คิดหาวิธี สร้าง "เครื่องมือทำความสะอาดหลอดกันดินประตูน้ำ” ที่สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้หมด โดยคุณเย็นใช้อุปกรณ์และท่อเหล็กที่มีอยู่ในหน่วยงานประดิษฐ์เครื่องมือนี้ขึ้น วิธีใช้ก็ง่ายมากเพียงนำเครื่องมือนี้สอดเข้าไปในหลอดกันดินที่อยู่ใต้ดิน แล้วใช้เครื่องอัดอากาศอัดลมพร้อมเติมน้ำเข้าไปในหลอดกันดิน เศษดินทรายที่ค้างอยู่ในหลอดกันดินเมื่อเจอกับน้ำและลมที่มีแรงอัดสูงๆก็จะกลายเป็นโคลนถูกแรงดันพ่นออกมาทางท่ออีกด้านหนึ่ง ที่ผ่านมาเคยใช้ทำความสะอาดหลอดกันดินที่อยู่ลึกถึง 5.50 เมตรได้ประสบผลสำเร็จมาแล้ว สามารถแก้ปัญหาดินอุดตันประตูน้ำได้ทุกกรณี
 
คุณเย็น บอกว่าตอนทำงานก็คิดอยู่เสมอว่าจะทำอย่างไรที่จะแก้ปัญหาเรื่องดินไปอุดตันหัวประตูน้ำนี้ได้แต่ก็คิดไม่ออก บังเอิญนั่งดูการ์ตูนกับหลาน ที่มีฉากลมพายุพัดพาเอาฝุ่นคลุ้งกระจายขึ้นมา จึงทำให้เกิดความคิดแว๊บขึ้นมาว่าน่าจะเอาแนวคิดนี้มาใช้ในการทำความสะอาดหลอดกันดินประตูน้ำได้ ซึ่งตอนที่ประดิษฐ์เครื่องมือนี้เสร็จ ครั้งแรกก็ยังไม่มั่นใจว่าจะใช้ได้ผลจริงหรือไม่ ถึงขนาดไม่กล้าเอาออกไปทดลองใช้งานด้วยตนเอง แต่กลับบอกให้คนงานเอาไปใช้แถมสำทับอีกว่าได้ผลแน่นอน ส่วนตนเองกลับไปนอนลุ้นระทึกที่บ้านว่าจะใช้ได้หรือไม่ เมื่อคนงานโทรศัทพ์กลับมารายงานว่าใช้ได้ก็รู้สึกโล่งอก พร้อมกับดีใจและภูมิใจ ที่สามารถคิดประดิษฐ์เครื่องมือช่วยให้งานซ่อมท่อเป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งความรู้สึกเหล่านี้เป็นความสุขและความภูมิใจที่หาซื้อไม่ได้ด้วยเงิน

นี่จึงเป็นตัวอย่างความสำเร็จของคนประปาตัวเล็กๆคนหนึ่ง ที่มุ่งมั่นอยากจะพัฒนาการทำงานของตนให้ดีขึ้นเพื่อองค์กรและประชาชน ที่นำมาเผยแพร่ให้ทราบกันนี้ก็เผื่อจะได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทำงานทั้งหลาย ไม่ว่าจะมีอายุเท่าใด คุณวุฒิการศึกษาอะไร ขอเพียงอย่าหยุดคิดและพัฒนา เพราะคงต้องมีสักวันที่ สิ่งที่เราคิด จะสำเร็จผลเหมือนที่คุณเย็น คุ้มภัย ได้ทำมาแล้ว หากหน่วยงานใดสนใจ สามารถสอบถามได้ที่ สำนักงานประปาสาขาพญาไท โทร.02537 08234-5 ฝ่ายสื่อสารองค์กร การประปานครหลวง

โทร. 02 504 0229
 
 
 
ภาพการนำเครื่องมือทำความสะอาดหลอดกันดินประตูน้ำ ไปใช้งาน ซื่งหลอดกันดินประตูน้ำที่เห็นตั้งพื้นอยู่นั้น ความจริงจะอยู่ใต้ดิน
เมื่ออัดอากาศเข้าไปในท่อ ดินและน้ำจะถูกดันออกมาทางท่ออีกด้านหนึ่งตามภาพ
 
 
 
หลอดกันดินประตูน้ำที่ไล่ดินออกหมดแล้ว จะมองเห็นหัวประตูน้ำที่พร้อมจะใช้กุญแจหมุนเปิดปิดต่อไป คุณเย็น คุ้มภัย กับเครื่องมือทำความสะอาดหลอดกันดินประตูน้ำ ที่คิดขึ้นประดิษฐ์ขึ้น
Website Policy | Privacy Policy | Website Security Policy
 
Copyright 2010 - Metropolitan Waterworks Authority - All Rights Reserved. Call Center : 1125