ค้นหา
1125 MWA Call Center
  1125 MWA Call Center
วิดิทัศน์
 แสดงทั้งหมด
ประปาชวนรู้
ผลงาน 9 เดือน กปน. มีกำไร 4,803 ล้าน มุ่ง เพิ่มพื้นที่จ่ายน้ำประปาครบ 100% ในปี 56

วันที่ 17 ส.ค. 2553

นายเจริญ ภัสระ ผู้ว่าการการประปานครหลวง ( กปน. ) ได้แถลงผลการดำเนินงาน ในรอบ 9 เดือน ของ กปน. แก่ผู้สื่อข่าว เนื่องในวันสถาปนา กปน.ครบรอบ ปีที่ 43 ณ สำนักงานใหญ่ ถ.ประชาชื่น เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่ผ่านมาว่า กปน. มีผลกำไรจากการดำเนินงานในรอบ 9 เดือน ตั้งแต่ ต.ค. 52 - มิ.ย. 53 รวมทั้งสิ้น 4,803 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปีที่แล้วมีกำไรมากขึ้น 731 ล้านบาท คาดว่าปีนี้จะกำไร 5พันกว่าล้านบาทแน่นอน สามารถนำรายได้ส่งคลังและไปลงทุนเพิ่ม ทั้งนี้เป็นผลมาจากการปรับปรุงการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ พร้อมกับลดค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมทั้งการลดน้ำสูญเสียลงได้มาก จึงทำให้มีผลการดำเนินงานที่ดีแม้จะไม่ได้มีการปรับอัตราค่าน้ำมา 11 ปีแล้วก็ตาม
สนองนโยบายมหาดไทย มีน้ำประปาใช้ทุกพื้นที่ ปี 56
นายเจริญกล่าวว่าเนื่องจากสภาพแวดล้อมในปัจจุบัน เปลี่ยนแปลงไปมาก ชาวกรุงเทพฯและปริมณฑลที่อยู่รอบนอกที่เคยอาศัยใช้น้ำจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติ กำลังประสบกับปัญหาแหล่งน้ำสกปรก ไม่สามารถใช้ได้เหมือนแต่ก่อน จึงมีนโยบายที่จะช่วยเหลือให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวมีน้ำประปาใช้อย่างทั่วถึงกัน โดยได้จัดสรรงบประมาณลงทุนวางท่อขยายเขตจ่ายน้ำออกไปสู่ประชาชนทุกปี ปีละ 200 ล้านบาท ขณะเดียวกันได้ร่วมมือวางท่อประปาเชิงสังคมโดยร่วมออกค่าใช้จ่ายฝ่ายละครึ่งกับกทม. และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เช่น อบต. อบจ. ฯลฯ ความยาวท่อ 451 ก.ม. เป็นเงินลงทุน 680 ล้านบาท เพื่อสนองนโยบาย มท. 3 นายถาวร เสนเนียม ที่จะให้พื้นที่ กทม. และปริมณฑล มีน้ำประปาที่สะอาดใช้อย่างเท่าเทียมและทั่วถึงกัน ภายในปี 2556
ลดน้ำสูญเสียเหลือ 25%
ส่วนหนึ่งของการปรับปรุงผลการดำเนินงานเกิดจากการลดน้ำสูญเสียอย่างจริงจังและต่อเนื่องมาโดยตลอด เมื่อปีที่แล้ว กปน. มีน้ำสูญเสีย 28% แต่ในเวลา 9 เดือนที่ผ่านมา ขณะนี้น้ำสูญเสียลดเหลือ 26% และจะพยายามลดให้เหลือเพียง 25% ในปี 2556 ให้ได้ นอกจากนี้ยังจะปรับเพิ่มแรงดันน้ำ สูบจ่ายไปถึงบ้านประชาชนในระดับแรงดันเฉลี่ย 6 เมตร ที่น้ำไหลขึ้นชั้น 2 ได้อย่างสบาย ช่วยให้ประชาชนไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องปั๊มน้ำอีกด้วย ในอนาคต กปน. จะรณรงค์เรื่อง เขตจ่ายน้ำที่ไม่ต้องใช้ปั๊มหรือ No pump zone เพื่อช่วยประหยัดค่าไฟให้กับผู้ใช้น้ำ แต่กิจกรรมที่สำคัญที่จะช่วยลดน้ำสูญเสียได้ดีก็คือการเปลี่ยนท่อใหม่ ซึ่งขณะนี้เป็นปัญหาของ กปน. มาก เนื่องจาก เจ้าของถนนอย่าง กทม. ไม่ค่อยอนุญาต นอกจากนี้ยังติดเรื่องปัญหาการจราจร จึงทำให้การเปลี่ยนท่อใหม่ในถนนหลายแห่งทำได้ยาก จนเกรงว่าอาจทำให้เกิดปัญหาท่อแตกรั่วเป็นเหตุให้รถตกลงไปเหมือนที่ถนนพระราม 5 ได้ ซึ่ง กปน. กำลังหาทางดำเนินการแก้ไขในเรื่องเหล่านี้อยู่
แผนลงทุนรองรับการใช้น้ำในอนาคต
ปัจจุบัน กปน. กำลังอยู่ในช่วงลงทุนในโครงการปรับปรุงกิจการประปาแผนหลัก ครั้งที่ 8 ด้วยเงินลงทุน 7,494 ล้านบาท เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการใช้น้ำที่เพิ่มขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพและเสถียรภาพการสูบจ่ายน้ำ รวมทั้งงานก่อสร้างวางท่อประปาเพื่อขยายพื้นที่การให้บริการน้ำประปาเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 200 ตารางกิโลเมตร ได้แก่ บริเวณมีนบุรี หนองจอก ลาดกระบัง บางบัวทอง บางใหญ่ บางกอกน้อย ตลิ่งชัน เพชรเกษม หนองแขม ราษฎร์บูรณะ และพระประแดง
แนวโน้มการปรับค่าน้ำ
สำหรับคำถามจากผู้สื่อข่าวที่ว่า กปน.มีแผนจะปรับค่าน้ำหรือไม่ ผู้ว่าการ กปน. ให้คำตอบว่า แม้ว่าต้นทุนการผลิตน้ำและบริการ ไม่ว่าจะเป็นค่าสารเคมี ค่าไฟ ค่าน้ำมันและค่าแรงได้ปรับตัวสูงขึ้นมาก แต่ กปน.ก็ยังไม่ได้ปรับราคาค่าน้ำมา 11 ปีแล้ว แต่ที่สามารถอยู่ได้ ก็เพราะมีการบริหารจัดการที่ดี เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ประหยัดค่าใช้จ่าย เพิ่มรายได้และลดน้ำสูญเสีย จึงทำให้ กปน. ยังสามารถยืนหยัดอยู่ได้ และมีกำไรส่งให้รัฐบาลทุกปี แต่เพราะ กปน. มีหน้าที่ต้องบริการประชาชน ได้ใช้น้ำประปาอย่างทั่วถึง จึงมีภาระการลงทุนต่อเนื่องทุกปี รวมทั้งการเปลี่ยนท่อเก่าที่หมดอายุการใช้งาน อันเป็นเหตุให้เกิดน้ำสูญเสีย ก็เป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ความจำเป็นเหล่านี้หากประชาชนเข้าใจ ก็น่าจะให้ กปน. ปรับราคาค่าน้ำได้บ้าง เนื่องจาก การให้บริการ กปน.ในปัจจุบันได้ปรับปรุงดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และที่สำคัญค่าน้ำที่ได้ปรับขึ้นอีกเพียงเล็กน้อย จะช่วยให้ กปน. มีเงินมาลงทุนเพิ่ม ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนที่ยังไม่มีน้ำประปาใช้อีกเป็นจำนวนมาก แต่โดยส่วนตัวแล้วเห็นว่าหากให้ปรับค่าน้ำบ้าง ประชาชนจะเห็นคุณค่าน้ำเพิ่มขึ้นและใช้น้ำอย่างประหยัดมากขึ้น ยกตัวอย่างประเทศสิงค์โปร์ที่น้ำประปาราคาแพง คนสิงคโปร์จึงใช้น้ำเฉลี่ยเพียง 140 ลิตร/ คน/วัน เท่านั้น ขณะที่คน กทม. ใช้น้ำเฉลี่ยคนละ 260 ลิตร/คน/วัน การปรับค่าน้ำจึงมีส่วนสำคัญที่จะทำให้คนเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้น้ำอย่างประหยัดอย่างได้ผลที่สุด
Website Policy | Privacy Policy | Website Security Policy
 
Copyright 2010 - Metropolitan Waterworks Authority - All Rights Reserved. Call Center : 1125